Nghề Kế toán thường gặp những lỗi gì?

faq-nghe-ke-toan-thuong-gap-loi-gi

Kế toán là một công việc không đơn giản, nhưng lại rất nhiều người yêu thích công việc này bởi chỉ khi bắt tay vào làm việc chính thức, bạn mới cảm thấy mình phù hợp ra sao, công việc thú vị ở chỗ nào… Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, bạn hoàn toàn có thể mắc phải một vài lỗi phổ biến sau đây:

Viết sai hóa đơn

Những tờ hóa đơn có rất nhiều những khoảng trống cần điền, và một kế toán bận rộn một ngày cũng phải xử lý đến cả chục, cả trăm loại hóa đơn giấy tờ khác nhau. Vì thế, không lạ gì nếu họ bị nhầm lẫn một tiểu mục nào đó khi điền các thông tin. Những thông tin thường dễ sai nhất là ngày tháng, thuế suất, tiền thuế, đơn giá, thành tiền, mã sô thuế, địa chỉ…

Làm mất hóa đơn

Lý do mất hóa đơn thì có rất nhiều, cả chủ quan lẫn khách quan, thậm chí nhiều khi kế toán còn chẳng thể kiểm soát được. Cũng may là tình trạng này không phải quá phổ biến đối với dân kế toán. Tuy nhiên nếu có, trong những trường hợp như vậy, một kế toán chuyên nghiệp sẽ biết cách xử lý vấn đề ra sao, tức là làm thủ tục khai báo, đồng thời chịu các mức phạt theo đúng quy định.

Hàng hóa bị trả lại

Đây không phải là lỗi, mà là vấn đề rắc rối mà kế toán nào cũng sẽ phải gặp phải. Trường hợp này đòi hỏi kế toán phải có xử lý theo hệ thống, từ xuất hóa đơn đến hạch toán kê khai hàng…

Quên không lấy hóa đơn khi mua hàng cho công ty

Rất nhiều trường hợp kế toán quên không lấy hóa đơn khi đi mua đồ hoặc sử dụng dịch vụ phục vụ cho công ty. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta sẽ cần biết làm cách nào để tìm cách đưa lại số tiền đó vào trở thành dạng phí được trừ thuế.

Tính lương thưởng

Càng là công ty, tổ chức lớn, số lượng nhân viên và chức vụ càng phức tạp, việc tính lương cuối tháng theo bảng chấm công, đối chiếu giấy phép, đối chiếu lịch nghỉ phép, thêm thưởng phạt… ngốn của kế toán rất nhiều thời gian. Vì thế mà dễ xảy ra sai sót.

Thực tế, đó chính là những vấn đề phổ biến mà một nhân viên kế toán có thể gặp phải, và hầu như chẳng có kế toán viên nào là không mắc lỗi trong thời gian làm việc của mình hết, chỉ là cách mà họ xử lý và xoay chuyển vấn đề như thế nào cho ổn nhất mà thôi. Nếu theo học tại khoaquocte.vn, các sinh viên sẽ được đào tạo bài bản về tất cả những vấn đề này, sẵn sàng tâm lý đối mặt với những trục trặc khó khăn bất ngờ có thể xảy đến và xử lý chúng một cách nhanh gọn, hiệu quả và tối ưu nhất.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *